Tìm hiểu về thiết bị camera gsht NĐ/10 đối với xe kinh doanh ô tô vận tải tại Việt Nam

13/03/2023 | Xem 734

CAMERA GSHT NĐ/10 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải Việt Nam

NĐ/10 là viết tắt của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ Việt Nam về quản lý, sử dụng và lắp đặt camera giám sát hành trình trên xe ô tô vận tải.

Tư vấn viên: 0788003003

Theo NĐ/10, các xe ô tô vận tải từ 9 chỗ ngồi trở lên, xe đầu kéo và các loại xe chuyên dùng vận tải hàng hóa phải lắp đặt camera giám sát hành trình. Mục đích của việc lắp đặt camera giám sát hành trình là để nâng cao chất lượng, an toàn và hiệu quả của hoạt động vận tải, đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Việc đảm bảo thiết bị phải đáp ứng như sau:

+ Thiết bị phải được cấp giấy chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn theo thông tư của chính phủ.

+ Thiết bị phải được lưu trữ dạng MP4 tùy vào tuyến bạn đang khai thác tối thiểu từ 3 ngày trở lên.

+ Camera phải xem được cả ngày lẫn đêm, có soi camera từ ghế lái xe, giám sát hành trình, soi cửa khoang lên xuống.

+ Thiết bị camera gsht NĐ/10 đảm bảo hoạt động độc lập trong xuất quá trình vận hành.

+ Lựa chọn thiết bị phải tích hợp GPS định vị và camera sử dụng mạng 4G đến 5G.

Camera giám sát hành trình được lắp đặt trên xe ô tô để ghi lại hình ảnh và âm thanh trong quá trình vận chuyển, bao gồm cả thông tin về vận tốc, địa điểm, thời gian, hướng di chuyển của xe. Các dữ liệu này sẽ được lưu trữ và sử dụng cho các mục đích quản lý, giám sát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực vận tải.

Việc lắp đặt camera giám sát hành trình là bắt buộc và được quy định cụ thể trong NĐ/10. Các đơn vị kinh doanh ô tô vận tải phải tự chi trả chi phí lắp đặt và sử dụng camera giám sát hành trình cho các xe của mình. Nếu không tuân thủ quy định này, các đơn vị này sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.


Camera giám sát hành trình NĐ/10 tích hợp cả định vị giám sát mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải?

TL: Việc sử dụng camera giám sát hành trình tích hợp cả định vị giám sát cho các phương tiện vận tải như xe tải, xe container, xe khách,... đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải như sau:

  1. Đảm bảo an ninh và an toàn cho phương tiện và hàng hóa: Camera giám sát hành trình có thể giúp quản lý nhà xe theo dõi từng hành trình đi lại của xe và ghi lại những hình ảnh về các sự kiện xảy ra trên đường như tai nạn, cố tình gây trở ngại, lấn làn đường, vi phạm quy định giao thông,... Giúp nhà xe có thể phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề xảy ra trên đường, giảm thiểu rủi ro cho phương tiện và hàng hóa.

  2. Nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng: Camera giám sát hành trình giúp nhà xe quản lý được tình trạng hoạt động của xe và lịch trình vận chuyển hàng hóa, từ đó có thể cập nhật thông tin về thời gian dự kiến giao hàng cho khách hàng, đảm bảo thời gian giao hàng đúng hẹn và tăng cường sự tin tưởng từ khách hàng.

  3. Giảm chi phí hoạt động: Camera giám sát hành trình giúp nhà xe quản lý được việc sử dụng nhiên liệu, thời gian dừng đỗ của xe, từ đó có thể đưa ra các giải pháp để giảm thiểu chi phí hoạt động như tiết kiệm nhiên liệu, tối ưu hóa lộ trình vận chuyển hàng hóa.

  4. Tăng cường quản lý chất lượng nhân viên: Camera giám sát hành trình giúp nhà xe quản lý được tình trạng hoạt động của lái xe và có thể kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn giao thông và phục vụ khách hàng của lái xe. Từ đó có thể đưa ra các biện pháp để nâng cao chất lượng nhân viên, giảm thiểu rủi ro cho nhà xe.

  5. Tăng cường tính minh bạch và trung thực trong hoạt động kinh doanh: Camera giám sát hành trình giúp nhà xe quản lý được hoạt động của xe và lưu trữ các thông tin liên quan đến hoạt động hàng ngày

Được hiểu thế nào về Camera GSHT NĐ/10 lại bắt buộc phải lắp đối với xe kinh doanh ô tô vận tải tại Việt Nam?

TL: Camera GSHT NĐ/10 là một thiết bị giám sát hành trình (GPS) được sử dụng để theo dõi và ghi lại hoạt động của xe ô tô vận tải. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc lắp đặt thiết bị này là bắt buộc đối với các phương tiện vận tải chở hàng hóa hoặc vận chuyển khách có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên.

Camera GSHT NĐ/10 có chức năng giám sát và lưu trữ dữ liệu về tốc độ, vị trí, thời gian hoạt động và các thông tin khác về hoạt động của xe. Điều này giúp quản lý các hoạt động vận chuyển của các doanh nghiệp và tăng cường tính minh bạch trong quá trình vận hành.

Việc lắp đặt Camera GSHT NĐ/10 là một phần của các quy định về quản lý, điều hành và kiểm soát phương tiện vận tải tại Việt Nam, nhằm đảm bảo an toàn giao thông, tránh tai nạn và xử lý các vi phạm trong quá trình vận hành.

Việc vi phạm sử dụng lắp đặt thiết bị chống đối, đối phó với camera giám sát hành trình nghị định 10 sẽ bị sử phạt ra sao?

TL: Theo quy định của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, điều hành và sử dụng phương tiện giao thông đường bộ, việc vi phạm sử dụng và lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (bao gồm camera giám sát hành trình) sẽ bị xử phạt theo mức phạt tương ứng.

Cụ thể, theo điều 61 của Nghị định này, người sử dụng phương tiện vi phạm quy định về lắp đặt, sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa, tháo dỡ hoặc bóc tách các thiết bị giám sát hành trình sẽ bị xử phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Ngoài ra, trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng hơn như sử dụng các phương tiện cố tình vô hiệu hóa hoặc phá hủy các thiết bị giám sát hành trình, người vi phạm còn có thể bị xử phạt hành chính từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và bị thu hồi giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Vì vậy, việc vi phạm sử dụng và lắp đặt thiết bị chống đối, đối phó với camera giám sát hành trình sẽ bị xử phạt một khoản tiền khá lớn, đồng thời có thể bị thu hồi giấy phép lái xe và gây ảnh hưởng đến việc đi lại và kinh doanh của người vi phạm.


DỊCH VỤ XE TỰ LÁI - XE TAXI VIP HẠNG SANG - XE DU LỊCH - XE ĐƯA ĐÓN SÂN BAY

Hỗ trợ tư vấn nhanh
Hotline: 0788.003.003 - 0985.750.939

Hệ thống điều hành GSHT GPS Vận tải cung cấp bởi công ty Thành Đạt Nam Định chuyên cung cấp dịch vụ phương tiện: cho thuê xe tự lái - có lái, dịch vụ taxi , Dịch vụ đưa người say về nhà, dịch vụ xe tiện chuyến, Xe chiều về, Các loại xe du lịch hợp đồng xe 4 chỗ, 7 chỗ cho đến 45 chỗ, vận chuyển hành khách đưa đón sân bay đưa đón tận nơi đi Nội Bài, Cát Bi, Vân Đồn.